
วันที่ 6 สิงหาคม 2569 เวลา 09.30 น. นายไกรแก้ว คำดี ปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยข้าราชการ พนักงานราชการ และลูกจ้าง สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์อำเภอตาพระยา สำนักงานปศุสัตว์อำเภอโคกสูง และสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเขาฉกรรจ์ จัดพิธีมอบโค-กระบือพระราชทานแก่เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว
ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชประสงค์พระราชทานกระบือเพศเมีย จำนวน 2 ตัว และโค จำนวน 3 คู่ เพื่ออุทิศพระราชกุศลและเสริมความเป็นสิริมงคล โดยพระราชทานแก่เกษตรกร จำนวน 3 ราย ดังนี้
- นางสาวบัวพันธ์ อินสำราญ ตำบลทัพเสด็จ อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว ได้รับกระบือเพศเมีย จำนวน 2 ตัว และโค จำนวน 1 คู่
- นายอำคา จันทร์พรสิริ ตำบลหนองแวง อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว ได้รับโค จำนวน 1 คู่
- นางหนูเดือน ชมโท ตำบลหนองหว้า อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว ได้รับโค จำนวน 1 คู่
การพระราชทานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงสำหรับการผลิตและขยายพันธุ์ อันเป็นการสร้างอาชีพ ลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสระแก้วได้ดำเนินการตรวจสุขภาพโคและกระบือพระราชทานทั้งเพศผู้และเพศเมียเรียบร้อยแล้ว โดยสัตว์ทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง ปลอดจากโรคระบาด พร้อมทั้งสนับสนุนปัจจัยการผลิต ได้แก่ แร่ธาตุก้อน วิตามิน และยาถ่ายพยาธิ รวมถึงให้คำแนะนำด้านการเลี้ยง การจัดการฟาร์ม และการป้องกันโรค เพื่อให้เกษตรกรสามารถดูแลโค-กระบือพระราชทานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นไปตามพระราชประสงค์ และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
⸻
ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง
ข่าว/ภาพ : กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว






กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กรมปศุสัตว์